TRÁI ĐẤT QUAY

CHO CÁC LIVEPUDLIAN

ĐỘNG VẬT DỄ THƯƠNG

CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

SINH TỐ MIỆT VƯỜN

TA CÙNG CẠN LY

Thông tin

Tài nguyên dạy học

TIN TỨC THỂ THAO

Điều tra ý kiến

Bạn thấy MÁI NHÀ CHUNG MÀU XANH của Đỗ Văn Mười như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hân hạnh đón tiếp:

  0 khách và 0 thành viên

  LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  Bing dịch Yahoomail Google search Google dịch

  Chào mừng quý vị đến với blog Mái nhà chung màu xanh

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Giới thiệu > Sách hay >

  CẨM NANG SINH VẬT NGOẠI LAI

       Việt Nam có nguồn tài nguyên đa dạng sinh học phong phú, đa dạng về nguồn gen, thành phần loài và các hệ sinh thái nhưng kém bền vững do sự thay đổi của các yếu tố môi trường, trong đó có sự tác động, xâm hại của các loài sinh vật ngoại lai (SVNL).

       SVNL xâm hại xâm nhập vào Việt Nam bằng nhiều con đường khác nhau như tình trạng nhập khẩu có chủ đích, phục vụ công tác nuôi, trồng, sản xuất, kinh doanh hoặc theo con đường tự nhiên và không chủ đích của con người.

       Trong thời gian gần đây, SVNL xâm hại xuất hiện ngày càng nhiều, ảnh hưởng trực tiếp tới đa dạng sinh học, các ngành kinh tế, đặc biệt là các ngành nông - lâm - ngư nghiệp. Ví dụ như loài ốc Bươu vàng thuộc danh mục 100 loài ngoại lai xâm hại nguy hiểm trên thế giới (IUCN, 2000), tuy mới xâm nhập vào Việt Nam trong khoảng hơn 20 năm nay nhưng loài này đã trở thành dịch hại, gây tác hại nghiêm trọng cho ngành nông nghiệp. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hàng năm, Chính phủ phải chi hàng trăm triệu đồng để tiêu diệt ốc Bươu vàng, nhưng đến nay loài ốc này vẫn đang tiếp tục gây hại cho mùa màng. Ngoài ra, Rùa tai đỏ, Tôm càng đỏ, cây Mai dương... cũng đã trở thành những loài ngoại lai xâm hại nguy hiểm, tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học, sự phát triển kinh tế và sức khỏe con người. Những loài này tuy đã được quốc tế cảnh báo nhưng vẫn tiếp tục xâm nhập vào Việt Nam. Các loài SVNL xâm hại này có khả năng bùng phát và để lại hậu quả nghiêm trọng khi chúng thiết lập được quần thể ngoài tự nhiên.

   

   

       Trước sự đe dọa của các loài ngoại lai xâm hại, Bộ TN&MT đã xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, nhằm kiểm soát và quản lý chúngnhư Thông tư liên tịch số 23/2013/TTLT-BTNMT-BNNPTNT ngày 26/9/2013 giữa Bộ TN&MT với Bộ NN&PTNNT, quy định tiêu chí xác định loài ngoại lai xâm hại và ban hành danh mục loài ngoại lai xâm hại.
       Bên cạnh đó, Bộ TN&MT đã phối hợp với Bộ NN&PTNT, các Bộ, ngành có liên quan biên soạn, xuất bản cuốn sách “Giới thiệu một số loài SVNL xâm hại ở Việt Nam”. Cuốn sách giới thiệu về nguồn gốc, đặc điểm hình thái, sinh học, sinh thái học, biện pháp phòng ngừa, sự phân bố của loài nhằm đẩy mạnh công tác quản lý, ngăn ngừa, kiểm soát các loài ngoại lai xâm hại ở Việt Nam; Cảnh báo, tăng cường nhận thức của cộng đồng về các loài SVNL xâm hại ở Việt Nam.

          Thầy cô có thể tải cuốn sách này (định dạng word) bằng cách knick vào: SV ngoại lai của Bộ NN và PT nông thôn và Bộ Tài nguyên Môi trường - chỉ cần có tài khoản violet.


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Văn Mười @ 22:36 08/05/2018
  Số lượt xem: 105
  Số lượt thích: 0 người
  Gửi ý kiến