TRÁI ĐẤT QUAY

CHO CÁC LIVEPUDLIAN

ĐỘNG VẬT DỄ THƯƠNG

CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

SINH TỐ MIỆT VƯỜN

TA CÙNG CẠN LY

Thông tin

Tài nguyên dạy học

TIN TỨC THỂ THAO

Điều tra ý kiến

Bạn thấy MÁI NHÀ CHUNG MÀU XANH của Đỗ Văn Mười như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hân hạnh đón tiếp:

  1 khách và 0 thành viên

  LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  Bing dịch Yahoomail Google search Google dịch

  Chào mừng quý vị đến với blog Mái nhà chung màu xanh

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Khoa học sự sống > Đa dạng sinh học >

  Ghi nhận loài chồn mới tại Vườn Quốc gia Cúc Phương

  ThienNhien.Net – Sau nhiều năm nghiên cứu, nhóm chuyên gia thuộc Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Cúc Phương đã chính thức xác nhận cá thể chồn bạc má được tìm thấy tại Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) là loài mới, có tên khoa học Melogale cucphuongensis sp. nov. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế chuyên ngành Der Zoologische Garten.

  Xác cá thể chồn Melogale cucphuongensis sp. nov được phát hiện tại Cúc Phương vào năm 2006 (Ảnh: Elke Schwierz)

  Thông qua phân tích đặc điểm xác của một cá thể chồn được đưa về Trung tâm Cứu hộ các loài linh trưởng nguy cấp vào tháng 1/2006, các chuyên gia đã xác định đây là một loài mới.

  Cá thể này có đặc điểm kiểu hình giống với cá thể chồn bị thương nặng được các cán bộ kiểm lâm Cúc Phương phát hiện và đưa về Trung tâm gần một năm trước đó. Trong quá trình cứu hộ, các chuyên gia đã có những nghi ngờ khi phát hiện điểm khác biệt của cá thể này so với các loài thuộc chi Melogale đã được công bố. Song đáng tiếc, quá trình nghiên cứu bị đứt đoạn do con chồn bị chết và xác của nó không được giữ lại mà phải xử lý theo quy định hiện hành.

  Loài mới có hình dáng hộp sọ và một số đặc điểm khác biệt so với các loài chồn đã được khoa học ghi nhận.

  Một số đặc điểm nhận dạng của loài Melogale cucphuongensis sp. nov là phần đầu và thân có màu nâu đậm, vùng trán có lốm đốm chấm trắng, các sợi ria dài, từ cổ đến vai là một dải sọc trắng viền đen nổi bật. Lông bụng có màu nhạt hơn nhiều so với lưng.

  Hiện tại, loài chồn này mới được ghi nhận có mặt ở Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình). Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đặt giả thiết chúng có vùng phân bố giống với chồn bạc má Bắc (M. moschata) và chồn bạc má Nam (M. personata).

  Các loài chồn, chi Melogale, có vùng phân bố ở khu vực Đông Dương và các đảo Java, Bali, và Đông Bắc Borneo. Chúng tương đối giống nhau về kích thước và màu sắc. Trước thời điểm công bố loài mới, chi Melogale gồm 4 loài: M. personata (chồn bạc má Nam), M. moschata (chồn bạc má Bắc), M. orientalis và M. everetti. Trong đó, hai loài chồn bạc má Bắc và chồn bạc má Nam có phân bố rộng hơn và có mặt ở Việt Nam. Loài chồn bạc má Nam có 5 phụ loài, còn chồn bạc má Bắc có 6 hoặc 7 phụ loài. Chúng có chút khác biệt về kích thước và màu lông. Tuy nhiên, đặc điểm nhận dạng rõ rệt nhất là sự khác biệt về răng, chòm lông ở thái dương và hình dạng xương dương vật. Mặc dù vậy, như các nhà khoa học cho biết, hiện có rất ít thông tin khoa học được lưu giữ về đặc điểm sinh học cũng như tập tính sinh thái của các loài chồn.

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Văn Mười @ 07:14 22/11/2011
  Số lượt xem: 347
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến