TRÁI ĐẤT QUAY

CHO CÁC LIVEPUDLIAN

ĐỘNG VẬT DỄ THƯƠNG

CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

SINH TỐ MIỆT VƯỜN

TA CÙNG CẠN LY

Thông tin

Tài nguyên dạy học

TIN TỨC THỂ THAO

Điều tra ý kiến

Bạn thấy MÁI NHÀ CHUNG MÀU XANH của Đỗ Văn Mười như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hân hạnh đón tiếp:

  2 khách và 0 thành viên

  LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  Bing dịch Yahoomail Google search Google dịch

  Chào mừng quý vị đến với blog Mái nhà chung màu xanh

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Khoa học sự sống > Đa dạng sinh học >

  Loài ong sắp biến mất?

            Số lượng đàn ong ở nhiều nơi trên thế giới đang giảm với tốc đốc báo động do sâu hại và ô nhiễm. Liên hợp quốc (LHQ) đang kêu gọi một nỗ lực quốc tế nhằm bảo vệ loài thụ phấn rất quan trọng đối với cây trồng này.
            Trong những năm gần đây, số lượng đàn ong giảm 10 - 30% ở châu Âu, 30% ở Mỹ và 85% ở Trung Đông, Peter Neumann, nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu ong của Thụy Sĩ và là một trong những tác giả của báo cáo môi trường LHQ, cho biết. 

            Tuy nhiên, ở Nam Mỹ, châu Phi và Australia không có báo cáo về thiệt hại lớn như vậy. Như vậy, đàn ong biến mất chủ yếu xảy ra ở Bắc bán cầu với quá trình công nghiệp hóa mạnh mẽ. 

   Albert Einstein từng nói nếu loài ong mật biến mất khỏi mặt đất thì con người cũng chỉ tồn tại được 4 năm sau đó. (Ảnh: MNSBC)

            GĐ điều hành chương trình môi trường LHQ (UNEP) Achim Steiner cho biết "ong thụ phấn cho hơn 70 trong số 100 loài cây trồng cung cấp 90% lương thực cho thế giới. Và cách con người quản lý các tài sản thiên nhiên, bao gồm những loài thụ phấn, sẽ góp phần quyết định tương lai chung của chúng ta trong thế kỷ 21..."

            Cũng theo báo cáo, các loài thụ phấn đóng góp 212 tỉ USD, tương đương 9,5% tổng giá trí của ngành sản xuất lương thực, đặc biệt là rau quả. Ong hoang dã, đặc biệt là các bầy ong mật được xem là loài thụ phấn lớn nhất cho cây trồng và các cánh đồng lớn.

            Sự biến mất của những đàn ong là một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi rộng lớn đang xảy ra ở môi trường vùng nông thôn cũng như thành thị, Nick Nuttal, phát ngôn viên của UNEP, nói.

            Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định chính xác tác động trực tiếp của sự suy giảm loài ong đối với cây trồng. Theo một nghiên cứu ở Anh, sự thụ phấn của ong mật trị giá 22 - 57 tỷ euro đối với nông nghiệp. Một số vụ mùa rau quả sẽ giảm hơn 90% nếu không có ong mật.

        Ve kí sinh Varroa gây chết ong
  Nguyên nhân chính hủy diệt đàn ong ở châu Âu và Bắc Mỹ là một loại ve tấn công ong có tên là varroa. Ong châu Phi miễn nhiễm với loại sinh vật này. Theo Neumann, chúng ta biết rất ít về loại sâu hại này dù nó đã tàn phá nền nông nghiệp hơn 20 năm qua.

  Đồng thời, sự thay đổi thường xuyên trong sử dụng đất, sự phân chia và thoái hóa của những cánh đồng, sự xâm lấn của một số loài gây hại như ong bắp cày châu Á, việc sử dụng hóa chất và thay đổi khí hậu tạo ra môi trường khắc nghiệt đối với loài ong.

            Neumann cho rằng, sự biến mất của những đàn ong là vấn đề phức tạp do sự tác động giữa các nhân tố và chắc chắn một đất nước đơn lẻ không thể giải quyết được. Cần phải có một giải pháp chung toàn cầu.
                                                                                             Chi Giao - theo AFP

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Văn Mười @ 20:16 05/07/2011
  Số lượt xem: 339
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến