TRÁI ĐẤT QUAY

CHO CÁC LIVEPUDLIAN

ĐỘNG VẬT DỄ THƯƠNG

CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

SINH TỐ MIỆT VƯỜN

TA CÙNG CẠN LY

Thông tin

Tài nguyên dạy học

TIN TỨC THỂ THAO

Điều tra ý kiến

Bạn thấy MÁI NHÀ CHUNG MÀU XANH của Đỗ Văn Mười như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hân hạnh đón tiếp:

  1 khách và 0 thành viên

  LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  Bing dịch Yahoomail Google search Google dịch

  Chào mừng quý vị đến với blog Mái nhà chung màu xanh

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Dành cho học sinh > Ôn ngữ pháp tiếng Anh > Ôn tập lý thuyết >

  Phương pháp viết luận tiếng Anh học thuật

  Trong các kỹ năng tiếng Anh quen thuộc, có lẽ kỹ năng viết là kỹ năng nhiều thách thức nhất bởi đó là lúc bạn cần áp dụng tất cả những yếu tố ngữ pháp, từ vựng cũng những hiểu biết của bản thân và viết đúng phương pháp, bên cạnh đó là làm sao cho bài luận của mình thuyết phục và hay.

  Một bài luận học thuật sẽ đòi hỏi nhiều hơn và có những quy định nghiêm ngặt hơn. Sinh viên cần nắm được và kết hợp sử dụng những kỹ năng của tiếng Anh học thuật như: tìm kiếm tham khảo tài liệu, đọc hiểu, tư duy phản biện, phân tích, trích dẫn nguồn tham khảo.

   

  Thầy Marshall Marshall Presnick, giáo viên chương trình tiếng Anh học thuật và luyện thi TOEFL tại Language Link tiếp tục chia sẻ với các bạn những phương pháp, bí kíp đáng lưu ý khi viết một bài luận tiếng Anh học thuật, bắt đầu với bước phân tích đề bài và tìm tài liệu tham khảo. Đây cũng là một trong những nội dung của chương trình tiếng Anh học thuật ở cấp độ cao tại Language Link.

   

  Phân tích đề bài

   

  Hiểu và nắm được yêu cầu của đề là rất quan trọng khi viết luận để tránh việc đi lạc đề. Đề bài của một bài luận tiếng Anh học thuật có thể ở nhiều dạng khác nhau. Đôi khi đề bài chỉ ngắn gọn trong vài từ đòi hỏi người viết phải tư duy để khoanh vùng bài làm của mình, đề bài cũng có thể dẫn dắt dài hơn, hoặc có thể dưới dạng đưa ra một quan điểm nào đó và yêu cầu giải thích, nhận xét, trình bày quan điểm.

   Một tiết học của chương trình Tiếng Anh Học thuật tại Language Link


   Một tiết học của chương trình Tiếng Anh Học thuật tại Language Link

   

  Việc đầu tiên là bạn phải đọc kỹ đề bài, xác định dạng bài cần làm, đối với những đề bài đưa ra một ý kiến, quan điểm nào đó, cần đọc kỹ để chắc chắn rằng mình hiểu rõ quan điểm đó. Hãy gạch chân hoặc đánh dấu những từ quan trọng trong đề bài để không bỏ sót yêu cầu của đề. Đối với những đề bài ngắn, chỉ đưa ra một vấn đề chung, bạn sẽ cần tự lựa chọn cho mình một phần cụ thể để phân tích sâu. Nên nhớ rằng, một bài luận học thuật phải tuyệt đối tránh những phân tích chung dàn trải lan man, bạn phải phân tích thật sâu và cụ thể vào một vấn đề nhỏ thay vì nói chung về một vấn đề lớn.

   

  Ví dụ như đề bài là viết về vấn “bảo mật” (Confidentiality), bạn sẽ phải lựa chọn một chủ đề riêng cho mình như “bảo mật trong giáo dục” hay “bảo mật trong tôn giáo”, … thay vì viết một bài luận về vấn đề bảo mật nói chung bởi đó là một đề bài quá rộng. Trong các bài luận học thuật, chỉ có những phân tích sâu sắc, cụ thể mới có thể giúp bạn thể hiện khả năng và ghi điểm. Vì vậy, đối với những đề bài rộng và mở, bạn phải lựa chọn tự khoanh vùng cho bài làm của mình, chọn một khía cạnh của vấn đề để bàn luận.

   

  Tìm tài liệu tham khảo và ứng dụng Google Scholar

  Một điểm khác biệt của bài luận học thuật so với bài luận thông thường là nội dung kiến thức đưa ra trong bài luận học thuật luôn cần có cơ sở thường là những nghiên cứu, tài liệu đã có. Để làm một bài luận đôi khi chỉ 2.000 từ, bạn đã cần phải đọc và tìm hiểu hàng chục tài liệu khoa học và rất nhiều sách. Bởi các bài luận học thuật yêu cầu bạn sử dụng kỹ năng tư duy phản biện, nghĩa là phải phân tích sâu và rộng trên mọi khía cạnh, mọi góc độ quan điểm. Cùng một vấn đề, bạn sẽ phải đọc những nghiên cứu và phân tích của nhiều tác giả khác nhau, ở những thời điểm, hoàn cảnh khác nhau mà đôi khi họ không có chung quan điểm. Bài luận của bạn sẽ là những gì rút ra sau khi đã tổng hợp, so sánh, phân tích và đánh giá những tài liệu đã tìm hiểu.

   

  Để tìm được những tài liệu tham khảo phù hợp, bạn nên tận dụng mọi nguồn tài liệu mình có: internet, thư viện trường, bài giảng trên lớp... Tại các trường đại học nước ngoài, các thư viên trường đều rất lớn và là nguồn tài liệu khổng lồ, phong phú hỗ trợ bạn khi viết các bài luận học thuật. Bạn chỉ cần tìm đúng đến chuyên ngành của mình và tìm tài liệu theo chủ đề bài luận là có thể có rất nguồn tham khảo đáng giá. Tuy nhiên khi sử dụng mạng internet, bạn không thể sử dụng lập tức mọi thông tin tìm được vì hệ thống kiên thức trên mạng quá rộng và có nhiều xuất xứ khác nhau. Bạn phải chắc chắn mình tìm được nguồn tài liệu đáng tin cậy để có những thông tin chính xác cho bài luận của mình.

   

  Để giúp loại bỏ những phần thông tin không rõ nguồn, bạn có thể dùng hệ thống tìm kiếm Google Scholar thay vì Google chung, ứng dụng tìm kiếm Google Scholar sẽ cho bạn kết quả là những tài liệu học thuật, những bài nghiên cứu của các tác giả có chuyên môn (academic journal article), bên cạnh đó là nguồn tài liệu rõ ràng. Một khó khăn mà bạn có thể gặp phải đó là đôi khi bạn không được quyền truy cập để đọc vài tải về những tài liệu này và các trang web sẽ yêu cầu bạn phải mua với giá khá đắt do đây là những công trình nghiên cứu của các nhà chuyên môn.

   

  Tuy nhiên, các trường đại học nước ngoài hầu như đều hỗ trợ cho sinh viên về mặt này bằng cách mua bản quyền của một số nguồn tài liệu học thuật nhất định để sinh viên của trường có thể tìm đọc. Vì vậy mà khi sử dụng hệ thống mạng internet của trường hay trong thư viện trường, bạn sẽ được quyền tải những tài liệu này về mà không phải mua. Hãy tận dụng tối đa lợi thế này để xây dựng được một bài luận tốt.

  Tổng hợp, phân tích các thông tin từ tài liệu tham khảo

   

  Sau khi đã đọc các tài liệu tham khảo tìm được, bạn chắc chắn sẽ thu nhận một lượng thông tin lớn. Những thông tin này cần được xử lý để có thể sử dụng trong bài luận một cách hợp lý và hiệu quả. Bạn nên sắp xếp những gì tìm hiểu được theo một trình tự nhất định phù hợp với bài luận của mình.

   

  Ví dụ có thể phân chia những thông tin theo trình tự các mốc thời gian để theo dõi sự thay đổi, có thể phân chia theo các trường phái quan điểm khác nhau của các học thuyết, hay phân chia theo các vấn đề nhỏ thuộc chủ đề lớn của bài luận. Từ đó bạn có thể dễ dàng hơn trong việc đối chiếu, so sánh và phân tích vấn đề với nhiều cái nhìn, có chiều sâu và toàn diện hơn và rút ra luận điểm chính cho bài luận của mình.

   

  Cũng từ việc tổng hợp phân tích các thông tin từ tài liệu tham khảo, bạn sẽ lên được một dàn bài chi tiết, phù hợp với cấu trúc quy định của bài luận học thuật. Lưu ý rằng, trong quá trình tổng hợp lại thông tin từ tài liệu tham khảo, bạn cần ghi lại cả nguồn của các tài liệu đó để thực hiện đúng quy định trích dẫn và tham khảo tài liệu trong các bài luận học thuật. Nội dung trích dẫn và tham khảo tài liệu bạn có thể tham khảo tại đây.

   

  Thầy Marshall trong một buổi giảng dạy chương trình Tiếng Anh học thuật tại Language Link
  Thầy Marshall trong một buổi giảng dạy chương trình Tiếng Anh học thuật tại Language Link

   

  Cấu trúc của bài luận học thuật

   

  Giống như các bài luận thông thường, bài luận học thuật cũng bao gồm 3 phần mở bài, thân bài, kết luận. Tuy nhiên, phần thân bài của bài luận học thuật được chia cụ thể hơn thành nhiều phần, nhiều đề mục lớn nhỏ, mỗi mục thể hiện một ý, một luận cứ hay một phần nghiên cứu trong bài luận; một mục lớn cũng có thể chia thành nhiều mục nhỏ hơn nếu cần thiết. Các đề mục trong bài cần được đặt tên ngắn gọn nhưng rõ ràng và có hệ thống với các đề mục khác để bài luận mạch lạc và dễ hiểu cho người đọc, thể hiện trình tự phân tích, lập luận có kết nối giữa những ý trong bài.

   

  Phần mở bài (introduction) trước hết cần giới thiệu khái quát về chủ đề của bài luận, ngoài ra cần đưa ra những định nghĩa, giải thích về những từ khóa, những khái niệm chính sử dụng trong bài. Ví dụ như đề bài là phân tích về chính sách tiền tệ của một đất nước, trong phần mở bài bạn cần nêu định nghĩa về chính sách tiền tệ để người đọc có cái nhìn rõ ràng hơn. Tất nhiên bạn phải nêu ra luận điểm chính của bài luận một cách rõ ràng trong phần mở này.

  Tiếp đó, phần mở bài cần liệt kê đủ những ý chính sẽ được phân tích trong bài luận và chỉ ra rõ ràng trình tự các ý đó xuất hiện trong bài, ví dụ như phần 1 sẽ phân tích điều gì, phần 2 sẽ nêu dẫn chứng gì,…

   

  Phần thân bài (body paragraphs) như đã nói ở trên cần chia các đề mục nhỏ, mỗi đề mục có những đóng góp nhất định trong việc đi đến luận điểm chính. Mỗi phần trong bài cần 1 hoặc 2 câu văn giới thiệu về ý chung của đoạn, phần đó. Tiếp đến là những dẫn chứng, bao gồm những thông tin có được từ các tài liệu tham khảo (luôn nhớ ghi nguồn trích dẫn) cùng với các so sánh, phân tích, đánh giá của riêng bản thân mình sau quá trình tư duy phản biện. Có thể coi mỗi mục trong bài là một bài luận nhỏ để chia thành các mục nhỏ hơn và đi đến kết luận đóng góp cho luận điểm lớn của toàn bài.

   

  Phần kết luận (conclusions) sẽ một lần nữa tống hợp lại các ý chính đã nêu trong bài và nhấn mạnh thêm lần nữa luận điểm chung một cách thống nhất với phần mở bài. Bên cạnh đó, với một bài luận học thuật, bạn có thể bao gồm trong phần kết luận cả những mặt hạn chế tự nhận thấy trong bài luận của mình. Ví dụ như trong những tài liệu tham khảo của bạn còn thiếu những tài liệu của một khoảng thời gian nào đó, các dữ liệu còn thiếu có thể ảnh hưởng đến kết luận của bài nhưng bạn chưa có điều kiện tiếp cận. Từ đó, mở ra hướng đi tiếp (further research) cho bài luận của mình nếu có cơ hội tiếp tục.

   

  Một bài luận học thuật không chỉ dừng lại ở 3 phần mở thân kết mà còn có những mục phụ bên ngoài phụ thuộc vào tính chất của bài luận. Một bài luận dài như luận văn tốt nghiệp sẽ cần phần tóm tắt ngắn gọn ban đầu, phần mục lục ghi rõ các mục trong bài, cuối bài sẽ là tổng hợp các bảng biểu, đồ thị, số liện sử dụng (appendices) và cuối cùng là phần liệt kê danh sách các tài liệu tham khảo một cách chi tiết (references list).

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Văn Mười @ 10:11 02/04/2014
  Số lượt xem: 1084
  Số lượt thích: 1 người (Đỗ Văn Mười)
  Avatar

  Phương pháp viết luận tiếng Anh học thuật 

  Avatar

  Sửa Chuông Gọi Cửa 
  Một thanh niên chạy ùa vào tiệm thợ điện, mặt đỏ gay tức tối:
  - Sáng hôm qua tôi đã nói anh thay người đến sửa chuông cửa nhà tôi rồi mà?- Anh chàng rống lên- Và ông cũng hứa sẽ cho người đến đấy liền?
  - Tôi đã làm đúng như thế- Người quản lý ngắt lời- Tôi đảm bảo là có! Ê, Bill, - Ông ta quay sang gọi một nhân viên ở phía sau văn phòng- Hôm qua anh có tới Parklodge làm việc đó không?
  - Có thưa ông - Bill đáp- Tôi có tới đó và nhấn chuông hơn mười phút nhưng không thấy ai mở cửa nên tôi đoán là mọi người chắc đi vắng hết rồi!

   
  Gửi ý kiến